กิน ตะไคร้ ไกลมะเร็ง




      ตะไคร้ อยู่คู่ครัวไทยมาแต่โบราณ สารพัดอาหารล้วนไหว้วานตะไคร้ให้ช่วยชูกลิ่นชูรสอร่อย แต่ทราบไหมคะว่า นอกจากกลิ่นรสหอมเย็นยวนใจ ตะไคร้ยังมีสรรพคุณทางยาอีกนานัปการ

ทุกส่วนของตะไคร้เป็นยา

      กรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข สรุปสรรพคุณของตะไคร้ที่ใช้เป็นยารักษาโรคมาแต่โบร่ำโบราณ ดังนี้ค่ะ

ใบ ช่วยลดความดันโลหิต แก้ไข้
ลำต้น แก้อาการเบื่ออาหาร ช่วยขับลม ขับปัสสาวะ บรรเทาโรคในระบบทางเดินปัสสาวะ
หัว รักษาโรคเกลื้อน แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ แก้อาการขัดเบาลดความดันโลหิต
ราก แก้ไข้ บรรเทาอาการปวดท้องและท้องเสีย

น้ำมันตะไคร้ฆ่าเชื้อโรค ลดไขมัน

      Journal of Antibacterial and Antifungal Agents ตีพิมพ์งานวิจัยซึ่งค้นพบว่า เมื่อนำตะไคร้มาผ่านกระบวนการสกัดน้ำมันจนได้น้ำมันหอมระเหย น้ำมันหอมระเหยดังกล่าวจะมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย อี. โคไล (E.coli) ที่เป็นสาเหตุหนึ่งของอาการอาหารเป็นพิษ

      ทั้งมีรายงานจากวารสาร Phytotherapy Research ระบุว่า น้ำมันหอมระเหยตะไคร้สามารถต้านเชื้อราที่ทำให้เกิดโรคผิวหนัง เช่น กลาก เกลื้อน ได้อีกด้วย

      ไม่เพียงเท่านี้ นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยวิสคอนซิน (University of Wisconsin) ประเทศสหรัฐอเมริกายังนำน้ำมันหอมระเหยตะไคร้มาบรรจุในแคปซูลขนาด 140 มิลลิกรัม และทดลองให้ผู้ป่วยที่มีคอเลสเตอรอลสูงกิน หลังจากนั้น 90 วัน พบว่าผู้ป่วยที่กินแคปซูลนํ้ามันหอมระเหยตะไคร้มีระดับคอเลสเตอรอลลดลง



ตะไคร้ ป้องกันมะเร็ง


ตะไคร้ สมุนไพรไทย มีสรรพคุณเป็นยา ป้องกันโรคมะเร็ง



ตะไคร้ป้องกันมะเร็งลุกลาม

      มะเร็งลำไส้ใหญ่ไม่ลุกลามเพราะสรรพคุณของตะไคร้ไทยค่ะ
ศาสตราจารย์ ดร.อุษณีย์ วินิจเขตคำนวณภาควิชาชีวเคมี คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ศึกษาจนพบว่า สารสกัดจากตะไคร้มีฤทธิ์ป้องกันและยับยั้งการเกิดโรคมะเร็งลำไส้

     โดยทดลองให้หนูขาวที่เป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ซึ่งมีเซลล์มะเร็งขนาดใหญ่ และกำลังลุกลาม รับสารสกัดจากตะไคร้

     หลังจากนั้นจึงตรวจวัดจำนวนเซลล์มะเร็งในหนูทดลอง ปรากฏว่าหนูทดลองมีจำนวนเซลล์ก่อมะเร็งลดลงถึง 60 เปอร์เซ็นต์ และไม่เกิดการลุกลาม

     ศาสตราจารย์ ดร.อุษณีย์อธิบายว่า เป็นเพราะสารซิทรัล (Citral) ซึ่งมีในตะไคร้ช่วยหยุดวงจรการแบ่งตัวของเซลล์มะเร็งลำไส้ใหญ่

     ทั้งนี้ข้อมูลดังกล่าวจะนำไปใช้วิจัยต่อยอดเพื่อหาปริมาณการบริโภคที่เหมาะสมสำหรับมนุษย์ต่อไป เลือกและเก็บยืดความสด

     เริ่มจากเลือกตะไคร้สด โดยสังเกตจากผิวกาบด้านนอกควรมีความสด ไม่แห้งเหี่ยว จับแล้วมีน้ำหนัก ไม่เบาโหวง

     หากใช้ไม่หมดควรเก็บตะไคร้ในถุงพลาสติกหรือห่อด้วยฟิล์มถนอมอาหาร ใส่กล่องพลาสติกแล้วเก็บในตู้เย็น ด้วยวิธีนี้สามารถคงความสดได้นาน 2 - 3 สัปดาห์

     อีกครั้งที่อาหารจากธรรมชาติช่วยให้ร่างกายปลอดภัย รู้แล้วจัดสำรับให้พรั่งพร้อมด้วยพืชผักสมุนไพร แล้วอย่าลืมบรรจุตะไคร้ลงในสำรับด้วยนะคะ

จาก คอลัมน์มื้อสุขภาพ นิตยสารชีวจิต ฉบับ 356



ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ตัวอะไรกัด? 12 รอยแมลงกัด ตุ่มแดงๆ ขึ้นบนร่างกายแบบนี้ มาจากสัตว์อะไร

มะเร็งไฝ เม็ดผิวหนังที่ขึ้นอยู่ตามร่างกาย จุดดำ ๆ ที่เป็นไฝหรือขี้แมลงวัน อาจกลายเป็นเซลล์มะเร็งได้โดยที่เราไม่ทันรู้ตัว

อดนอน ภูมิตกติดหวัดง่ายขึ้น