มาหาคำตอบ ซื้ออาหารทานเอง จะลดความเค็มได้อย่างไร?
แน่นอนว่าการทานอาหารรสจัด ไม่ว่าจะเป็น หวานจัด เผ็ดจัด หรือแม้กระทั่งเค็มจัด ก็ไม่เป็นผลดีต่อร่างกาย หลายคนจึงเลือกหันมาทำอาหารทานเอง เพื่อจะได้ควบคุมริมาณรสชาติได้ แต่บางคนก็มีคำตอบเกิดขึ้นในใจว่า แล้วถ้าไม่สะดวกทำทานเอง ซื้อเอาจะ ลดความเค็ม ลงได้อย่างไร มาหาคำตอบไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ
ซื้ออาหารทานเอง จะลดความเค็มได้อย่างไร?
1. เมื่อสั่งอาหารตามร้าน
- ควรบอกกับคนทำอาหารว่า ไม่ใส่ผงชูรส และช่วยทำรสชาติให้จืดหน่อย
- ชิมอาหารก่อนปรุงทุกครั้ง ให้เพิ่มรสชาติด้วยน้ำส้มสายชู พริกไทย หรือพริกป่นแทนการเติมน้ำปลา
2. หากเลี่ยงการกินอาหารที่เป็นซองๆ ไม่ได้ (อาหารกึ่งสำเร็จรูป)
- ให้ใส่เครื่องปรุงเพียงแค่ครึ่งซอง หรือน้อยกว่านั้นได้จะดีมาก
- พยายามซดน้ำซุปให้น้อยที่สุด หากไม่เลยจะดีที่สุก พยายามกินแต่เส้นแทน
3. เมื่อต้องซื้อกับข้าวถุงกิน
- งดซื้ออาหารที่มีส่วนประกอบของปลาเค็ม ปลาร้า ไส้กรอก เบคอน กุ้งแห้ง
- หากเป็นอาหารประเภทแกง ให้ตักส่วนเนื้อกิน แทนที่จะซดน้ำแกง ถ้าอยากกิน ให้กินให้น้อยที่สุด
4. ทำอาหารทานเองดีที่สุด
แม้จะดูเป็นตัวเลือกที่ยุ่งยาก แต่เชื่อเถอะว่าวิธีนี้ปลอดภัยและได้ผลชัวร์ที่สุด สำหรับใครที่จะทำกับข้างไว้ทานเอง แนะนำว่าให้ทำในปริมาณที่สามารถเกบไว้ทานได้หลายมื้อ แบ่งใส่หลายๆ กล่อง แล้วเก็บแช่ไว้ในช่องแช่แข็งของตู้เย็น พยายามทยอยนำเอาอาหารเหล่านั้นออกมาอุ่นกิน (ตู้เย็นที่มีคุณภาพ ความเย็นของช่องแช่แข็งจะสามารถเก็บอาหารไว้ได้นานหลายเดือน โดยที่อาหารไม่เสีย และรสชาติยังเหมือนเดิม)
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น